ĐÁNH GIÁ CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG VỀ VÙNG ABRUZZO

ĐÁNH GIÁ CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG VỀ VÙNG ABRUZZO

Là một vùng vang rộng lớn ở đông nam nước Ý, Abruzzo từ lâu đã là khu vực trồng nho trọng yếu – cốt lõi cho sự đa dạng phẩm chất sản phẩm – đang vươn lên sánh cùng với khu vực phía bắc của đất nước.

 

Tạp chí Rượu vang trực tuyến Wine Spectator, tháng 4 năm 2009
Ngày càng nhiều Rượu vang đỏ với danh gọi Montepulciano d’Abruzzo thể hiện được phong vị tân kỳ, thanh khiết, và đậm đà, khác hẳn với dòng vang giá thấp, thô mộc vốn là xu thế một thời ở Abruzzo. Là một vùng vang rộng lớn ở đông nam nước Ý, Abruzzo từ lâu đã là khu vực trồng nho trọng yếu – cốt lõi cho sự đa dạng phẩm chất sản phẩm – đang vươn lên sánh cùng với khu vực phía bắc của đất nước.
 
Tạp chí Rượu vang trực tuyến Robert Parker, tháng 4 năm 2009
Abruzzo là một trong những vùng vang ưa thích của tôi. Vang ở đây không chỉ ngon mà giá cả rất hợp lý. Montepulciano là nho đỏ chính trong vùng – nền tảng của những loại vang ngon và lôi cuốn nhất trong các loại vang đỏ thuộc phong vị tân kỳ của vùng này. Trên nhất, Montepulciano là dòng vang hòa hợp tốt với đồ ăn. Trebbiano là nho trắng chính ở Abruzzo. Một số ít vang Trebbiano hảo hạng có khả năng  thành trưởng tốt theo thời gian. Sau cùng, Abruzzo là cái nôi của Cerasuolo, danh gọi phổ biến nhất ở Ý cho loại vang hồng có phong vị mạnh mẽ và đậm chắc.
 
Cẩm nang Rượu vang “The Oxford Companion to Wine” tác giả Jancis Robinson
Tóm lại, Abruzzo là vùng vang ngon với nhiều loại vang đỏ chất lượng. Vùng núi này chạy dọc bờ biển Adriatic về phía nam Marches và là vùng vang trọng yếu của Ý. Đứng thứ 5 về sản lượng, Abruzzo gần đây đã bắt kịp  Piedmont, Tuscany và Latium để trở thành một trong những vùng sản xuất vang lớn nhất ở Ý. Những loại vang ngon, giá cả phải chăng từ lâu đã được sản xuất ở những thành phố nhỏ như Loreto Aprutino, Brecciarola, Citta Sant’ Angelo, Controguerra, Tocco da Casauria, Torano Nouvo và Vasto. Trebbiano hảo hạng là loại vang trắng ngon, nếu không muốn nói là rất ngon của vùng này.