LỊCH SỬ LORETO APRUTINO

LỊCH SỬ LORETO APRUTINO

 Cái tên “Loreto Aprutino” có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại và được cho là tên của một cánh rừng nguyệt quế, loài cây mọc phổ biến trong vùng lúc bấy giờ. Loreto Aprutino tự hào là vùng đất có nguồn gốc cổ xưa, nơi cư ngụ của các tộc người thời đại Italic, La Mã, và Cơ Đốc Giáo. 

 

Cái tên “Loreto Aprutino” có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại và được cho là tên của một cánh rừng nguyệt quế, loài cây mọc phổ biến trong vùng lúc bấy giờ. Loreto Aprutino tự hào là vùng đất có nguồn gốc cổ xưa, nơi cư ngụ của các tộc người thời đại Italic, La Mã, và Cơ Đốc Giáo. Từ những tàn tích của dinh thự La Mã cổ đại, đền thờ Nữ thần Feronia cùng với Nghĩa trang Italic ở Colle Fiorano và Farina-Carditocho thấy Loreto Aprutino đã được con người khởi cư từ thế kỷ 6 trước Công Nguyên.
 
Trong tín ngưỡng La Mã cổ đại, Feronia là nữ thần gắn liền với sự màu mỡ và phì nhiêu. Năm 1071Loreto Aprutino trở thành địa hạt của ngườiNorman rồi bị vương triều Conrad chiếm đóng năm 1252 với sự hậu trị liên tục của các gia đình quyền thế tới tận năm 1806. Trong giai đoạn đầu của Thời kỳ Trung Cổ, Loreto Aprutino được biết đến với cái tên “Castrum Laureti”.
 
   
Lịch sử ngàn năm của Loreto Aprutino hiện hữu trong nhiều di tích quốc gia và trong bốn bảo tàng của thành phố. Nổi bật trong số này là Nhà thờ Santa Maria in Piano, Lâu đài Chiola, Bảo tàng Gốm Sứ Acerbo Castelli, Bảo tàng Cổ vật Casamarte, Bảo tàng Dân tộc học về Truyền thống Trồng trọt, Bảo tàng Dầu Ôliu và Vật dụng Chiết xuất Dầu.
 
Nhà thờ Santa Maria in Piano có từ năm 1280 được trang hoàng theo trường phái bích họa thế kỷ 14-16 mô tả về cuộc đời Thánh Thomas Aquinas (tu sĩ dòng Đa Minh sống trong giai đoạn 1225-1274), gia đình vị Thánh này từng trị vì thành phố và các tu viện Universal Judgementhoa lệ.
 
Chiola là lâu đài cổ kính với hệ thống tường thành được xây dựng từ năm 864. Kể từ thế kỷ 13 trở đi, lâu đài thuộc quyền sở hữu và là nơi cư ngụ quý phái của các chủ hữu khác nhau cho tới khi được gia đình Chiola mua lại và tôn tạo trong suốt giai đoạn 1843-1995. Nhờ vậy, mà lâu đài này tránh khỏi sự hủy hoại.
 
Bảo tàng Gốm sứ Acerbo Castelli ở Loreto Aprutino là một trong những điểm đến cổ kính và hấp dẫn nhất vùng Abruzzo. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập gốm sứ đầy đủ nhất được tạo tác bởi anh em nhà Grue và gia đình Gentili, có từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 – thời điểm mà các vương triều Châu Âu đang có nhu cầu rất lớn.
Bảo tàng Dầu Ôliu  là nơi lưu giữ dụng cụ, máy móc, tư liệu và hình ảnh về một trong những nhà máy sản xuất dầu ôliu lâu đời nhất Loreto Aprutino có từ cuối Thế Chiến Thứ 2 và hiện tại công nghệ xưa thời vẫn được áp dụng. Trung Tâm Dầu Khu Vực, với phòng thử chuyên nghiệp, là nơi sưu tầm tất cả những sản phẩm tốt nhất vùng
 
Vị Thánh bảo trợ của Loreto Aprutino là San Zopito, một vị Thánh tử đạo dòng Cơ Đốc giáo và được di hài về Loreto Aprutino từ lăng mộSan Callisto, Rô-ma. Thánh hội được tổ chức vào ngày Chủ nhật tuần thứ 7 sau Lễ Phục Sinh và ngày Thứ Hai với một đám rước lớn. Dẫn đoàn hành lễ là một con bò trắng do một đứa trẻ trong phục trang trắng cưỡi lên và phải quỳ gối trước tượng Thánh. Lễ kỷ niệm là hoạt động thường niên có từ năm 1710. Truyền thuyết kể rằng một con bò đã khuỵu gối trước thi hài của vị Thánh trên cánh đồng nhà Parlione.