TRUYỀN THỐNG TRỒNG NHO Ở LORETO APRUTINO

TRUYỀN THỐNG TRỒNG NHO Ở LORETO APRUTINO

 Qua nhiều thế kỷ, rượu vang Abruzzo đã được hàng chục soạn giả nhắc tới, bao gồm Ovid – Nhà thơ La Mã, Pliny – Nhà tự nhiên học và Martial – Nhà thơ La-tinh.

Những câu chuyện về lợi ích sức khỏe do vang đỏ vùng Abruzzo mang lại đã được truyền tụng hàng ngàn năm trước. Thuốc chữa cho các chiến mã của Hannibal – một Nhà Quân Sự thời La Mã – khỏi dịch bệnh Sco-bút vào năm 216 Trước Công Nguyên được cho là rượu vang Montepulciano d’Abruzzo. Nhận định này có trước cả “Nghịch lý Pháp” sự kiện được Đài truyền hình CBS công phát năm 1991 trong chương trình tin tức “60 Phút” với mục đích chứng thực lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe con người khi uống điều độ. Dù nhiều di sản vang học bị hủy hoại sau sự chiếm đóng của khối Man Dân ở miền trung nước Ý,nhưng cây nho đã được các tu sĩ dòng Đa Minh phục trồng. Vào thế kỷ 15, tu sĩ Serafino Razzi đã viết về vang của tiểu khu Penne (cách Loreto Aprutino 10km) như sau:  “Là vùng đất trù phú với nhiều lúa mỳ, vang ngon, dầu ô-liu, vả và hàng loạt trái quả thơm ngon […], phong cảnh hùng vĩ với đủ núi non, thung lũng và biển cả” – Serafino Razzi.

 

3 DÒNG VANG CƠ BẢN Ở LORETO APRUTINO

 

Trebbiano d’Abruzzo

 

 

Dòng lai đầu tiên từ nho Trebbiano từng được nhắc đến bởi nhà nông học Petrus de Crescentiis, xứ Bologna, đầu năm 1303. Trên thực tế, giống nho này được phổ trồng khắp nước Ý nhưng chỉ những vùng thổ nhưỡng đặc biệt mới phát lộ được hết ưu vị của nó. Hiện có nhiều dòng lai Trebbiano khác nhau như Trebbiano Toscana, Trebbiano Romagnolo, Trebbiano Giallo, Trebbiano di Soave, nhưng chỉ có Trebbiano d’Abruzzo của vùng Loreto Aprutino mới đủ phẩm chất để tạo nên một trong những dòng vang trắng ngon nhất thế giới. Thường được các chuyên gia so sánh với dòng Semillon, vang Trebbiano d’Abruzzo của vùng Loreto Aprutino thường nổi bật với phong vị tươi mát cùng khả năng tồn trữ lâu, 8-10 năm, một điều hiếm gặp ở các loại vang trắng Ý.

 

Montepulciano d’Abruzzo

 

 

Suốt 200 năm qua đã tồn tại sự tranh cãi dai dẳng giữa những nhà sản xuất vang vùng Tuscany và vùng Abruzzo về nguồn gốc và chủ hữu thực sự của cái tên “Montepulciano”. Tranh cãi này bắt nguồn từ những tương đồng, và năng lực sản xuất vang hảo hạng của hai vùng. Tuy nhiên, giai đoạn chín muồi của hai giống nho (Sangiovese và Montepulciano) đặc trưng của từng vùng lại rất khác nhau. Nhầm lẫn này đến từ điền trang Baronia di Carapelle và Medici ở vùng Abruzzo nơi mà kiến thức và phương pháp sản xuất lần đầu được ghi chép. Có hai giả thuyết quanh tên nho Montepulciano: hoặc nó là một giống nho khác (không phải Sangiovese) từ vùng Tuscany hoặc chỉ là nhầm lẫn do sự bất cẩn trong thống kê của một tay thủ thư đang mệt mỏi.

 

Cerasuolo d’Abruzzo

 

 

 DẦU ÔLIU

 

 

Các di chỉ khảo cổ liên quan tới việc sản xuất rượu vang và dầu ô liu nguyên chất có thể được tìm thấy trong khu phố cổ ở Loreto Aprutino. Truyền thống ngàn năm này đã trở nên phổ biến đến nỗi có tới hơn 1.400 nhà sản xuất rượu vang và dầu ô liu đã đăng ký sản xuất (bao gồm cả những công ty gia đình) trong tổng số 7.500 cư dân của thành phố. Hơn nữa, Loreto Aprutino còn là nơi sản xuất dầu ôliu đầu tiên ở Châu Âu được cấp hạng DOP (Denominazione d’Origine Protetta – phân hạng dành cho các sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ được chính quyền bảo hộ). Danh gọi Aprutino-Pescarese DOP được cộng đồng Châu Âu (EU) phê duyệt vào ngày 01 tháng 07 năm 1996