VĂN HÓA RƯỢU VANG & ẨM THỰC VÙNG ABRUZZO

VĂN HÓA RƯỢU VANG & ẨM THỰC VÙNG ABRUZZO

 Là một di sản văn hóa ẩm thực đã bén rễ sâu sắc, Abruzzo – quê hương của trường dạy nấu ăn lâu đời nhất thế giới

 

Là một di sản văn hóa ẩm thực đã bén rễ sâu sắc, Abruzzo – quê hương của trường dạy nấu ăn lâu đời nhất thế giới – là nơi sản sinh ra những đầu bếp tài năng hàng đầu. La Scuola Alberghiera (Viện Nấu Ăn) ở Villa Santa Maria đã có từ thế kỷ 15.

 
 

Trường đào tạo nghiệp vụ quản lý khách sạn và nấu ăn 400 năm tuổi này đã và đang sản sinh ra những đầu bếp hàng đầu thế giới được nhiều triều đại và đế chế thuê làm như: các chế độ Quân Chủ Châu Âu, Giáo Hoàng, Nhật Hoàng và Nhà Trắng. Vị Thánh bảo trợ của các đầu bếp Ý là San Francesco Caracciolo ở Villa Santa Maria.

 

Ớt, nghệ tây, dê, cừu, gà, mỳ và ngũ cốc là những thực phẩm nổi tiếng nhất vùng. Những sản vật này chịu ảnh hưởng lớn từ truyền thống chăn cừu lâu đời. Abruzzo cũng là quê hương của những loại mỳ khô truyền thống tốt nhất, bản doanh của những nhà máy sản xuất mỳ trứ danh như La Rustichella, Del Verde, and De Cecco, 3 trong số những thương hiệu mỳ khô hàng đầu thế giới. Mặc dù nổi tiếng về mỳ khô nhưng dân địa phương vẫn duy trì sản xuất thủ công các loại mỳ tươi truyền thống của vùng.

 

La Panarda là truyền thống ẩm thực tụ trung nổi tiếng nhất Abruzzo. Có từ thế kỷ 15-16, đại tiệc này hiện vẫn được cử hành nhằm ghi dấu những sự kiện quan trọng như: mừng sinh, cưới xin, đoàn viên v.v. Đây là nghi lễ ẩm thực truyền thống ưu tú nhất vùng Abruzzo.

 

Số lượng món ăn tiêu biểu trong đại tiệc La Panarda trung bình khoảng 30 đến 40 món các loại. Nếu không muốn bị coi là bất kính, thực khách phải nếm thử tất cả các món do gia chủ làm ra. Thực tế, nhiều trường hận gia đình cũng vì thế mà ra.