WINE SCORES LÀ GÌ ?

WINE SCORES LÀ GÌ ?

Wine Scores là điểm số mà một loại Rượu Vang nhận được từ sự thẩm định của các chuyên gia và/hoặc tổ chức phê bình Rượu vang nổi tiếng thế giới.

Wine Scores có ảnh hưởng sâu rộng tới thị trường Rượu vang. Wine Scores củng cố niềm tin ở nhà đầu tư, giới thương buôn và vị trí của một loại Rượu vang trên thị trường. Không giống Tasting Notes (phong vị nổi bật của một loại Rượu vang được nhà sản xuất công bố), Wine Scores dễ tạo niềm tin ở những khách hàng mới và khách hàng tiềm năng hơn.

Wine Scores tạo cơ hội cho những nhà sản xuất Rượu vang mới – với sự tận tâm, đầu tư kỹ lưỡng, lấy chất lượng làm đầu – tự tạo dựng tên tuổi và quảng bá sản phẩm của mình một cách nhanh chóng.

AI CHẤM ĐIỂM CHO RƯỢU VANG?
 
Hàng năm, có hàng nghìn loại rượu được thẩm định, chấm điểm bởi các tác giả viết sách về Rượu vang, cách nhà phê bình và tổ chức phê bình Rượu vang nổi tiếng thế giới như: Robert Parker, Decanter, Wine Spectator, Wine Enthusiast, hay Wine Advocat v.v…
Nổi bật nhất là Robert Parker – cha đẻ của thang điểm 100, nhà phê bình Rượu vang danh tiếng người Mỹ. Tạp chí – The Wine Advocatecủa ông – ra một tháng hai lần, được xuất bản lần đầu năm 1978, có ảnh hưởng sâu rộng đối với nghành Rượu vang thế giới ở cả 2 phương diện giá cả và nhu cầu của thị trường.
 
THANG ĐIỂM ROBERT PARKER.
 
Thang điểm Robert Parker được thực hiện bởi các thẩm định viên có chuyên môn cao, đồng cấp. Trong điều kiện thẩm định khắt khe: dấu nhãn, tách biệt và không được xướng tên nhà sản xuất, Rượu vang sẽ được thẩm định cùng lúc. Loại Rượu vang mang thẩm định được cho trước 50điểm. Số điểm còn lại (50 điểm) được phân tách như sau:
1) Tổng quan về màu sắc, vẻ ngoài của rượu: 5 điểm
2) Mùi hương của rượu: 15 điểm
3) Phong vị & dư vị của rượu: 20 điểm
4) Tổng quát về chất lượng, thời gian lưu giữ của rượu: 10 điểm
Robert Parker giải thích về phân khúc điểm của mình như sau:
1) Điểm: 96-100
Rượu vang có chất lượng tuyệt đỉnh, phong vị rất phức hợp, tinh tế mà sâu sắc
Rượu vang hội tụ được tất cả những gì tinh túy nhất từ (những) giống nho làm ra
Rượu vang ở thứ hạng này xứng đáng để tìm kiếm, đặt mua và tận hưởng
2) Điểm: 90-95
Rượu vang nổi bật với phong vị phức hợp hiếm có
Rượu vang có chất lượng xuất sắc
3) Điểm: 80-89
Rượu vang có chất lượng trên trung bình đến tốt
4) Điểm: 70-79
Rượu vang có chất lượng trung bình, mộc mạc
Không có gì nổi bật, “vô thưởng vô phạt”
5) Điểm: 60-69
Rượu vang có chất lượng dưới trung bình
Nổi bật với những khuyết điểm như: chua quá và hoặc chát quá
Hương vị nghèo nàn, nhạt nhẽo, thậm chí còn có mùi khó chịu
6) Điểm: 50-59
Rượu vang không thể chấp nhận (uống) được
Không đáng tiền
Để dễ hình dung hơn về đánh giá của Robert Parker, tôi có bảng sau đây để các bạn so sánh:
 
PHÂN KHÚC ĐIỂM
(Theo thang điểm Robert Parker)
CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG
(Được Robert Parker cho là)

SO SÁNH VỚI

XẾP HẠNG HỌC LỰC 
(Ở Việt Nam)

96 - 100 Tuyệt đỉnh Xuất sắc
90 - 95 Xuất sắc Giỏi
80 - 89 Trên trung bình – tốt Trung bình - Khá
70 - 79 Trung bình Trung bình
60 - 69 Dưới trung bình Kém
50 - 59 Không thể chấp nhận Yếu
 
ĐIỂM SỐ CÀNG CAO THÌ CHẤT LƯỢNG CÀNG CAO !
 
ĐIỂM SỐ KHÔNG DỐI LỪA.
 

 

Lẽ tự nhiên, điểm số mà một loại Rượu vang nhận được (gọi là Wine Scores) từ giới phê bình phản ánh đúng chất lượng sản phẩm cũng như sự đầu tư, kinh nghiệm và nỗ lực từ nhà sản xuất trong suốt quá trình tạo ra nó. ĐIỂM SỐ CÀNG CAO THÌ CHẤT LƯỢNG CÀNG CAO !
 
Tuy nhiên, cũng như Rượu vang đắt tiền, Rượu vang đạt điểm cao chỉ là sự khẳng định về chất lượng của sản phẩm chứ không đồng nghĩa là lựa chọn tốt nhất, PHONG VỊ phù hợp nhất với mọi thực khách, mọi hoàn cảnh. Bởi, điểm số của giới chuyên môn cũng chỉ là đánh giá mang tính cá nhân của TỪNG chuyên gia thẩm định mà thôi. Sự đánh giá đó, cũng giống như khẩu vị của mỗi người chúng ta, hoàn toàn chỉ là nhận định và là cảm nhận riêng, rất CÁ NHÂN.